Tại sao Steve Jobs lại giàu có hơn rất nhiều so với những người đồng sáng lập Apple?

Tại Sao Steve Jobs Lại Giàu Có Hơn Rất Nhiều So Với Những Người đồng Sáng Lập Apple? 5d33584f1976c.jpeg

Đây là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm trên Quora, thu hút không ít câu trả lời từ các chuyên gia cho tới nhân sự trong ngành, đặc biệt là Balaji Viswanathan, một chuyên viên tài chính kiêm CEO điều hành một công ty fintech.

Nhờ đó, bí mật cũng dần được sáng tỏ. Hóa ra, mảnh ghép lớn nhất tạo nên sự giàu có của Steve Jobs không phải vì ông thành lập Apple.

Tại sao Steve Jobs lại giàu có hơn rất nhiều so với những người đồng sáng lập Apple? - Ảnh 1.

Steve Jobs khéo léo, thông minh hay quá tham lam?

Năm 1985, ông đã bán tất cả cổ phần của mình ở Apple cho hàng triệu người và chỉ giữ 1 cổ phiếu danh dự, để nhận báo cáo thường niên. Đó cũng là năm Steve Wozniak rời công ty, mang theo số cổ phiếu trị giá hàng triệu USD. Vì vậy, đây cũng là mốc thời gian để bắt đầu so sánh tài sản của hai người này.

Sau khi rời Apple, Jobs đầu tư 5 triệu USD thành lập Pixar Animation Studios, hãng phim nổi tiếng với các bộ phim như Up, Cars, Toy Story. Năm 2006, Disney đã mua Pixar với giá 7,2 tỷ USD, đưa Jobs trở thành cổ đông lớn nhất của Disney (7%).

Còn với Wozniak, sau khi rời Apple, ông không tiếp tục xây dựng một công ty nào thành công như trước. Trong khi đó, Apple đã trải qua một thập kỷ tồi tệ khiến giá trị cổ phiếu công ty rớt thảm, đồng thời các cổ phần của những người sáng lập như Wozniak bị pha loãng.

Và quan trọng nhất, Steve Jobs đã trở lại Apple, nhận loạt cổ phần mới và đưa công ty lên tầm cao mà chúng ta biết đến ngày nay với Mac OS, iPod, iPhone, iPad… Ông cũng đưa công ty lên đỉnh cao danh vọng, sáng chói nhất sau 22 năm kể từ khi Wozniak rời bỏ công ty. Đó cũng chính là lý do tại sao người đồng sáng lập không thể giàu như Jobs. Bởi ông không phải là một phần trong giai đoạn thành công nhất của Apple.

Rõ ràng, tầm nhìn của Wozniak vẫn rất tuyệt vời khi sáng lập ra Apple, nhưng nó không thể so sánh được với Steve Jobs.

Tại sao Steve Jobs lại giàu có hơn rất nhiều so với những người đồng sáng lập Apple? - Ảnh 2.

Dù không giàu bằng Steve Jobs, Wozniak vẫn có cuộc sống sung túc và thoải mái với thú vui cưỡi xe điện của riêng mình.

Tuy nhiên, một thành viên khác là Ryan White cũng đóng góp các thông tin mới đầy thú vị.

Theo đó, trước khi Apple tổ chức đợt chào bán cổ phiếu công khai lần đầu (còn gọi là IPO) vào năm 1980, Steve Jobs đã có một chút động thái có thể nói là khá “tinh ranh” . Ông quyết định không cấp quyền chọn cổ phiếu cho một số nhân viên tham gia Apple sớm nhất, chẳng hạn như Daniel Kottke, Chris Espinosa và Bill Fernandez. Do đó ông là cổ đông lớn nhất tại thời điểm IPO với 15% cổ phần. Kết quả là, những người đã giúp định hình cho công ty trị giá hàng tỷ USD này đã không kiếm được nhiều tiền từ đợt IPO sau đó.

Nhưng Wozniak thì ngược lại, ông đã bán một số cổ phần của chính mình cho bạn bè (với giá rất thấp) vì nghĩ rằng hành động của Jobs là không công bằng. Do đó tại thời điểm IPO, Wozniak vẫn là cổ đông lớn thứ 3 của Apple nhưng chỉ có 7,9% cổ phần.

Tất nhiên sau đó khi rời Apple, Steve Jobs đã có màn đầu tư rất khôn ngoan vào Pixar. Chưa kể, cố CEO Apple đã góp vốn 7 triệu USD để thành lập một công ty máy tính của riêng mình, được gọi là NeXT. 11 năm sau khi ông trở lại, Apple đã mua NeXT với giá 427 triệu USD. Rõ ràng đây là một khoản đầu tư siêu lợi nhuận dù không rõ rằng khi đó công ty này có giá trị xứng đáng với số tiền đó hay không..

Tính đến năm năm 2011 (năm Steve Jobs mất), tổng tài sản của ông được thống kê là khoảng hơn 10 tỷ USD. Trong khi đó, tổng tài sản của Steve Wozniak ước tính chỉ hơn 100 triệu USD.

Tại sao Steve Jobs lại giàu có hơn rất nhiều so với những người đồng sáng lập Apple? - Ảnh 3.

Ronald Wayne, người đàn ông tài giỏi nhưng không may mắn.

Còn người thứ 3 là Ronald Wayne. Câu chuyện của ông thậm chí còn đáng tiếc hơn.

Ronald là một trong 3 người sáng lập Apple, chịu trách nhiệm cho tất cả các công việc liên quan tới hành chính. Ông thậm chí còn thiết kế logo đầu tiên của Apple và viết hướng dẫn cho máy tính Apple 1.

Cổ phần của ông tại Apple là 10%. Nhưng người đàn ông này đã bán chúng cho Wozniak và Jobs với giá 800 USD. Số tiền này thậm chí không đủ mua một chiếc iPhone X ngày nay. Quyết định bán cổ phiếu Apple của Ronald bắt nguồn từ các thất bại của ông trong lĩnh vực kinh doanh máy đánh bạc.

Nếu Ronald giữ lại số cổ phần này, ông giờ đã có trong tay số tài sản trị giá gần 100 tỷ USD.

Tham khảo Quora