Những quay chậm những thí nghiệm độc đáo với Gallium

Nguyên tố Gallium là một nguyên tố hóa học đặc biệt. Ở nhiệt độ môi trường có tính chất vật lý và hóa học  là kim loại mềm. Có màu xanh bạc. Nhưng khi ở trạng thái lỏng thì nguyên tố Gallium n có hình dạng giống như bạc trắng và giống như gương soi .

Xem cảnh quay chậm những thí nghiệm độc đáo với Gallium – kim loại lỏng có thể tan chảy ở nhiệt độ phòng - Ảnh 1.

Theo Wikipedia, Gallium là một chất lỏng ở nhiệt độ lớn hơn 29,76 độ C, trên nhiệt độ phòng nhưng dưới nhiệt độ cơ thể con người là 37 độ C. Đó là ý do tại sao kim loại này thường tan chảy ngay khi đặt trên bàn tay.

Bởi vì là  một kim loại khá đặc biệt nên Gallium thường được sử dụng trong nhiều. Trong nghiên cứu khoa học và  cuộc sống. Trong thời gian gần đây hai anh chàng Dan và Gav lại tiếp tục có màn thử nghiệm với Gallium. Với mục đích là để xem khi tham gia thử nghiệm, và được quay chậm, kim loại này sẽ phản ứng ra sao và như thế nào.

Đoạn  clip video với tựa đề “Pouring a Liquid Mirror in Slow Motion”, được chúng tôi tạm dịch là “Cận cảnh quá trình đổ gương lỏng khi quay chậm”.

Trên kênh YouTube Slow Mo Guys đã thực hiện quay chậm Gallium lỏng theo ba kịch bản khác nhau. Trong lần đầu tiên, họ đổ nguyên tố Gallium  lên loa để xem nó phản ứng thế nào trước các rung động.

Và tiếp diễn ngay sau đó họ quyết định đổ nó ra từ một chiếc cốc lớn vào đĩa bên dưới. Thật bất ngờ với kết quả xảy ra, hiệu ứng khi đổ loại kim loại lỏng này xuống trông giống như một dòng sông toàn gương vậy.

Xem cảnh quay chậm những thí nghiệm độc đáo với Gallium – kim loại lỏng có thể tan chảy ở nhiệt độ phòng - Ảnh 2.

Hình ảnh quay chậm cảnh đổ nguyên tố Gallium được quay chậm.

Xem cảnh quay chậm những thí nghiệm độc đáo với Gallium – kim loại lỏng có thể tan chảy ở nhiệt độ phòng - Ảnh 3.

Cận cảnh quay chậm những giọt nguyên tố Gallium rơi xuống

Cuối cùng hai anh chàng Dan và Gav quyết định đổ Gallium lên mặt trống để xem nó sẽ như thế nào khi có vật tác động vào.

Để biết chi tiết những cảnh quay đó như thế nào, bạn có thể xem toàn bộ màn quay chậm thử nghiệm Gallium của Slow Mo Guys dưới đây:

Xem cảnh quay chậm những thí nghiệm độc đáo với Gallium – kim loại lỏng có thể tan chảy ở nhiệt độ phòng

Tham khảo Interesting Engineering